มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18

556
คุณสิทธิกุล บุญอิต รองผู้อำนวยการ ผู้จัดการแสดงมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 

นับเป็นเทศกาลงานแสดงเชิงศิลปะและวัฒนธรรม ที่ได้คัดสรรการแสดงและดนตรีชั้นเลิศระดับโลกจากนานาประเทศ อาทิ โอเปร่า บัลเลต์ ซิมโฟนี ออร์เคสตรา คอนเสิร์ต ดนตรีแจ๊ส โมเดิร์นแดนซ์ ฟลาเมงโก ระบำอินเดีย และกายกรรมบัลเลต์ มาให้แฟนๆ ชาวไทย ได้เสพย์ความสุขอย่างรื่นรมย์ โดยไม่ต้องเดินทางไปชมถึงต่างประเทศนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่ปวงชนชาวไทยเป็นล้นพ้น ด้วยเป็นพระราชประสงค์ของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  ที่พระองค์ท่านประสงค์จะให้เมืองไทยมีการแสดง ของ บัลเลต์ โอเปร่า แล้วก็ดนตรีคลาสิค ท่านทรงมีความเห็นว่าประเทศใดที่มีศิลปะการแสดงที่เป็นเทศกาลอยู่ในประเทศนั้น ก็จะถึอว่าเป็นการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน ใน ประเทศนั้นๆ ดังนั้น เมื่อ 18 ปีที่แล้ว  จึงได้เกิดเฟสติวัลเล็กๆขึ้น ซึ่งจุดเริ่มต้นเฟสติวัลเล็กๆในครั้งนั้น บัดนี้กลายเป็นเทศกาลที่ผู้ชมชาวไทยและชาวต่างชาติในประเทศไทยทั้งหลายต่าง ตั้งตารอคอย “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติสุดยอดการแสดงที่ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี 

IMG_7059-Edit
คุณสิทธิกุล บุญอิต รองผู้อำนวยการ ผู้จัดการแสดงมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ

คุณสิทธิกุล บุญอิต รองผู้อำนวยการ ผู้จัดการแสดงมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กล่าว “เมื่อก่อนการแสดงก็ไม่ได้เยอะมากนะครับ ถือว่าเป็นช่วงที่ค่อนข้างลำบากเหมือนกันที่จะทำให้คนไทยในประเทศ เข้าใจถึงเรื่องศิลปะการแสดง แต่ด้วยพระวิริยะอุตสาหะ ของสมเด็จกรมหลวงฯ ที่ท่านทรงมาร่วมประชุม ด้วยตัวพระองค์ท่านเอง แล้วก็คัดเลือกการแสดงเอง” เฟสติวัลจึงได้เติบโตมาจนกระทั่งถึงปีนี้ เป็นปีที่ 18

“การแสดงในปีแรกๆ มีอยู่ประมาณ 4-5 โชว์ และเคยมากถึง 25 โชว์ โดยเฉลี่ย ณ ปัจจุบันก็จะอยู่ที่ประมาณ 16-20 การแสดงต่อปีครับ ลักษณะของโปรแกรมการแสดงจะมีความหลากหลาย โดยปนประเภทของศิลปะการแสดง ซึ่งมันเป็นร่ม เป็นอัมเบลร่า ใหญ่ๆก็จะแยกออกมาเป็น โอเปร่า บัลเล่ต์ ซิมโฟนีคอนเสิร์ต คอนเทมโพรารีแดนซ์ คอนเทมโพรารีบัลเล่ต์  มิวสิค แล้วก็ พวกเต้นพื้นเมือง เช่น ฟลามิงโก้ เต้นในลักษณะของนาฏศิลป์อินเดีย ก็คือเป็นศิลปะการแสดงที่อยู่ครบในระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งเราจัดทุกปีในเดือน กันยายน – ตุลาคม จะเป็นช่วงสองเดือนนี้”

ใน ปีนี้ คณะผู้จัดได้คัดสรรสุดยอดการแสดงและดนตรีจากนานาประเทศรวม 12 ประเทศ มีการแสดงทั้งสิ้น 16 ชุด  ซึ่งนับเป็นไฮไลท์ที่ไม่น่าพลาดแม้แต่รายการเดียว

SWAN LAKE, Russia The Moscow Stanislavsky Ballet
SWAN LAKE, The Moscow Stanislavsky Ballet

เปิดฉากเทศกาลในวันที่ 8 กันยายน ด้วยบัลเลต์ Swan Lake โดยคณะนักเต้น Stanislavsky จากรัสเซีย ซึ่งเป็นไฮไลท์ที่ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น กับคณะ Stanislavsky เป็นคณะที่ ได้รับการยกย่อง จากคณะบัลเล่ต์ทั่วโลก ได้รับยกย่องจากคนดูบัลเล่ต์ หรือ แฟนบัลเล่ต์ ว่าเป็นคณะที่ตีความ บทเรื่อง Swan Lake ได้ดีที่สุด โดยนำฉากเวอร์ชั่นต่างๆ มาปรับปรุงแก้ไขใหม่ ทำให้ให้งดงาม และอลังการยิ่งขึ้น ไฮไลท์อีกรายการน่าสนใจ เป็นบัลเลต์ร่วมสมัยของ เจนีวา บัลเลต์ สองเรื่อง

TRISTAN AND ISOLDE Ballet du Grand Théâtre de Genève
TRISTAN AND ISOLDE Ballet du Grand Théâtre de Genève

หนึ่งคือ Tristan and Isolde เป็นบัลเลต์ที่ประยุคมาจากอุปรากร หรือ โอเปร่าของ ริชาร์ด วากเนอร์ และสิ่งที่เป็นไฮไลท์คือคนไทยเป็นตัวเอกคนเดียวเลย เต้นอยู่ท่ามกลางฝรั่ง คือคุณ ศรวณีย์ ธนะธนิต หรือคุณปิ๊ก ซึ่งไปมีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ในวงการบัลเลต์ยุโรป ถือว่าเป็นระดับโลกสำหรับคนไทยคนนี้เลยครับ อีกเรื่องหนึ่งในคณะเดียวกันก็คือ Carmina burana ทำไมถึงเป็นไฮไลท์ เพราะเนื่องมาจากว่า จริงๆ Carmina burana เป็นมิวสิคพีช เป็นซิมโฟนี ที่บรรเลงโดยวงซิมโฟนีออเครสตร้ากับนักร้องคอรัส ประพันธ์โดย คาร์ล ออฟฟ์ ส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับเพลงนี้ในคอนเสิร์ตฮอลล์ เวลาไปดูคอนเสิร์ตวงซิมโฟนี แต่ที่มันเป็นไฮไลท์ เพราะว่า มันเป็นรอบปฐมทัศน์โลกแสดงครั้งแรกของโลกที่มีการเต้นเข้ามาผสมผสานของคณะเจนีวาบัลเลต์

CHINA NATIONAL ACROBATIC TROUPE
CHINA NATIONAL ACROBATIC TROUPE

และสำหรับผู้ชมที่จะมาชมกันทั้งครอบครัว กายกรรมของคณะกายกรรมแห่งชาติจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จากปักกิ่ง หรือเราจะเรียกง่ายๆ ก็คือกายกรรมปักกิ่ง อันนี้เป็นไฮไลท์ขสำหรับครอบครัวเลยครับ คณะกายกรรมนี้เป็นคณะกายกรรมที่เรียกได้ว่าเก่าแก่ที่สุดในจีน ก่อตั้งโดยรัฐบาลจีน แล้วก็สนับสนุนโดยรัฐบาลจีนเช่นกัน ออกแสดงไปตามงานเทศกาล ละครสัตว์กายกรรมของโลก ซึ่งก็ได้รับรางวัลต่างๆ มากมายถึง 60 รางวัลแล้ว มีชุดการแสดงแต่ละชุดทั้งหมดประมาณ 15 ชุด ก็จะเป็นการแสดงที่เรียกว่าเสี่ยงตาย สนุก ตื่นเต้น เร้าใจ  อันนี้จะมี 3 รอบครับ

THE NUTCRACKER-ACHRISTMAS CAROL, Germany.
THE NUTCRACKER-ACHRISTMAS CAROL, Germany.

ส่วนอีกอันก็จะเป็นบัลเลต์เช่นเดียวกัน บัลเลต์คลาสสิค  Nutcracker โดยคณะ Karlsruhe Ballet  ซึ่งเป็น 1 ใน 3 คณะ บัลเลต์ที่ดีที่สุดของ เยอรมันนี ความโดดเด่นไฮไลท์คือเรื่องของฉาก เรื่องของคอสตูม เรื่องของไลท์ติ้ง ซึ่งผู้ชมจะสัมผัสได้ถึงอากาศหนาว หิมะตกบนเวที ทั้งๆ ที่นั่งอยู่ในโรงละครเมืองไทยที่อากาศร้อนนะครับ

THE ISRAEL CAMERATA ORCHESTRA
THE ISRAEL CAMERATA ORCHESTRA

สำหรับออร์เคสตราปีนี้มีสองวง Chamber Orchestra กับ Full Orchestra วง Chamber ก็คือวง Israel Camerata Orchestra ซึ่งเป็น Chamber Orchestra ก็คือ Orchestra ที่จำนวนคนถูกหั่นครึ่ง แต่คุณภาพของวงคือเรียกว่าเป็น sololist ทั้งหมด  วง Chamber Orchestra ของ อิสราเอล จะเล่นเพลงของ เบลา บาร์ต็อก Divertismento for String Orchestra เป็นเพลง ในยุคศตวรรษที่ 20 ซึ่งต้องใช้ฝีมือในการเล่นค่อนข้างสูง แล้วที่สำคัญปีนี้เรามี Haydn Cello concerto ปีนี้ ซึ่งผู้ชมถามกันมาเยอะมาก ซึ่งปกติเราจะได้ดู Piano concerto ,Violin concerto ทำไมถึงไม่มี Cello เลย ก็จะได้ฟังเพลงของ Haydn Cello concerto No.1 แล้วก็ คนที่เป็น Cellist ก็คือ Zvi Plesser เป็นนัก Cello ชาวอิสราเอล แล้วก็ปิดท้ายด้วย Schubert – Symphony No.5 จริงๆวง Israel Camerata เป็นวงที่มีชื่อเสียง ก่อตั้งโดย เอฟเนอร์ ไบรอน(Avner Biron) ซึ่งเป็น Conductor ซึ่งผมชอบเปรียบเทียบประหนึ่งเหมือนดูหนังเรื่อง Avenger ก็คือมี Super Hero แต่ละคนมารวมตัวกัน มันเป็นอะไรที่แบบยิ่งใหญ่ มีพลัง ทรงพลัง อันนี้ก็เช่นเดียวกันนะครับ คือทุกคนเป็น Sololist หมด

UN BALLO IN MASCHERA, Opera in 2 acts, Moscow
UN BALLO IN MASCHERA, Opera in 2 acts, Moscow

สำหรับโอเปร่า

คุณจะได้ชมโอเปร่าที่เรียกได้ว่าFull Production จริงๆ สองเรื่องที่นำเสนอคือ Un Ballo in Maschera ของ Verdi กับ Carmen ของ Bizet คณะที่มาแสดงก็คือคณะ Helikon Opera Theatre คือถ้าเราพูดถึงศิลปินแห่งชาติของไทย เราก็จะนึกถึงความยิ่งใหญ่และความมีคุณภาพ คณะ Helikon Opera นี้เช่นกันเป็น คณะ Opera ที่รวบรวม owner artist of russia หรือ ศิลปินแห่งชาติของรัสเซีย เอาไว้เยอะที่สุดในขณะนี้ คณะนักร้องหรือคอรัสถือว่าเป็นคอรัสที่เป็นหนึ่งในคอรัสที่ดีที่สุดของโลกเลยครับ แล้วก็ ผมจะบอกนิดนึงว่า บัลเลต์นะครับไม่ว่าจะเป็น Swan Lake หรือ Giselle บัลเลต์ หรือ Helikon Opera  จะใช้ OrchestraSara Baras ซึ่งเป็นนักเต้นฟลาเมงโกที่ดีที่สุดในโลกในปัจจุบัน คือความสำคัญของเธอเนี้ย หน้าของเธอ รูปของเธอเนี้ย ขึ้นไปอยู่บนแสตมป์ของสเปนนะครับ อันนี้จะเป็น Production ใหม่ ชื่อว่าVoces ซึ่งจะเป็น Production ที่พึงเปิดทำการแสดง และผมก็ไปดูในคอมเม้นท์ของคนที่เข้ามาดูในเฟสบุ๊ค ของเฟสติวัลเนี้ย โพสรูปของตัวเองที่เคยไปดูทีสเปน ดูที่ฝรั่งเศส แล้วก็เขียนบอกว่าสุดยอดโชว์นี้ ต้องดูอีกทีนึง นะครับ แล้วก็สุดท้ายก็จะเป็นการแสดงของ สหรัฐอเมริกา คือคณะ Paul Taylor Dance Company ซึ่งเป็น คณะ Contemporary Dance หรือเต้นร่วมสมัยที่ เป็นยุคบุกเบิกของการเต้นร่วมสมัย อันนี้ก็จะเป็นอะไรที่งดงามมากๆ จะเล่น 2 วัน แต่ว่า 2 วันต่างการแสดงกันนะครับ แสดงไม่เหมือนกัน ก็โดยรวมๆ ก็ประมาณนี้

บรรเลงสด ซึ่งการยกทัพนักดนตรี นักแสดง ประมาณเกือบ 200 คน มาเแสดงนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่นี้คือ Full Production อย่างที่บอกจริงๆ

VOCES, SUITE FLAMENCA, Spain Sara Baras Dance Company
VOCES, SUITE FLAMENCA, Spain Sara Baras Dance Company

เต้นและเต้นร่วมสมัยที่ไม่น่าพลาด

คุณจะได้ชม Sara Baras นักเต้นฟลาเมงโกที่ดีที่สุดในโลกในปัจจุบัน คือความสำคัญของเธอถึงขนาด หน้าของเธอ รูปของเธอ ขึ้นไปอยู่บนแสตมป์ของสเปนเลยนะครับ อันนี้จะเป็น Production ใหม่ ชื่อว่า Voces ซึ่งเป็น Production ที่เพิ่งจะเปิดทำการแสดง ในคอมเม้นท์ของคนที่เข้ามาดูในเฟสบุ๊ค ของเฟสติวัล ได้โพสต์รูปของตัวเองที่เคยไปดูทีสเปน ดูที่ฝรั่งเศส แล้วก็เขียนบอกว่าสุดยอดโชว์นี้ ต้องดูอีกทีนึง ซึ่งเราเสิร์ฟให้คุณที่เมืองไทยแล้วครับ สุดท้ายก็จะเป็นการแสดงของสหรัฐอเมริกา คือคณะ Paul Taylor Dance Company ซึ่งเป็นคณะ Contemporary Dance หรือเต้นร่วมสมัยที่เป็นยุคบุกเบิกของการเต้นร่วมสมัย อันนี้ก็จะเป็นอะไรที่งดงามมากๆ จะเล่น 2 วัน แต่ว่า 2 วันต่างการแสดงกันนะครับ แสดงไม่เหมือนกัน โดยรวมๆ ก็ประมาณนี้

ก็อย่างที่ผมเรียนนะครับ การแสดงแต่ละรายการนั้น การจะไปชมให้ครบต้องเดินทางไปถึง 11-12 ประเทศ ซึ่งแต่ละรายการแสดงล้วนเป็น  Production ที่ ยิ่งใหญ่  หากพลาดก็น่าเสียดาย เพราะการที่จะได้ชมสุดยอดการแสดงคุณจะต้องเดินทางทั่วโลกถึงจะได้ไปชมการ แสดงเหล่านี้ แต่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณถึงที่แล้ว ตัดสินใจมาชมกันนะครับ

การแสดงจัดขึ่นระหว่างวันที่ 8 กันยายน – 19ตุลาคม 2559 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ผู้สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokfestivals.com และซื้อบัตรได้ที่ www.thaiticketmajor.com

Comments

comments