คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รายการ “Emperors of Music” เชิญศิลปินเดี่ยวนักเปียโนชื่อดังชาวอิตาเลี่ยน บรรเลงเดี่ยวกับวง RBSO ผลงานเพลงระดับมาสเตอร์พีซของคีตกวีเอกชาวเยอรมัน โดยรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ร่วมกับ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม  และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

76

ในวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายนนี้  เวลาสองทุ่ม.

ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

————————–

มูลนิธิรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญชมคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี    ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว  รายการEmperor of  Music”  เชิญ อิเรเน รุสโซ(Irene Russo) ศิลปินเดี่ยวเปียโนชื่อดังชาวอิตาเลียน บรรเลงเดี่ยวกับวง RBSO  อำนวยเพลงโดย มิเชล ทิลคิน (Michel Tilkin) ผู้อำนวยการด้านดนตรีประจำวง RBSO นำเสนอเพลงระดับมาสเตอร์พีซสองบทคือ เปียโนคอนแชร์โตหมายเลข 5 ของเบโธเฟน คีตกวีเอกชาวเยอรมันยุคคลาสสิก และซิมโฟนีหมายเลข 4 ของบรุคเนอร์ คีตกวีเอกชาวออสเตรียนยุคโรแมนติค กำหนดแสดงวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายนเวลา 20.00น ณหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 

รายการเริ่มด้วยเปียโนคอนแชร์โตหมายเลข 5  “Emperor”  ดนตรีแสดงออกอย่างโดดเด่นทั้งทำนองและการประสานเสียงที่เปี่ยมไปด้วยพลัง แสดงอารมณ์และความรู้สึกต่างๆทั้งสง่างาม อ่อนโยน สุขุม ลึกซึ้ง ท่อนกลางศิลปินเดี่ยวไม่ได้แสดงความโดดเด่นในฐานะเครื่องดนตรีเดี่ยว หากแต่เล่นเหมือนเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งในวงซึ่งคอยสอดสลับบางโอกาส ทำให้เกิดสีสันใหม่ในด้านการประสานเสียงอย่างที่ยังไม่เคยมี คีตกวีผู้ใดทำมาก่อน  จบลงด้วยดนตรีที่ให้ความรู้สึกแจ่มใส เบิกบาน ระคนกับความฮึกเหิม ศิลปินเดี่ยวได้แสดงเทคนิค ชั้นเชิงการบรรเลงเดี่ยวอย่างไว้ฝีมือ ก่อนที่เพลงจะจบลงอย่างบรรเจิด งานชิ้นนี้เป็นเปียโนคอนแชร์โตบทสุดท้ายของเบโธเฟนที่สร้างสรรค์ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดและเป็นหนึ่งในคอนแชร์โต้ที่เล่นยากที่สุด       

            เพลงสุดท้ายซิมโฟนีหมายเลข4 ของอันโทน บรุคเนอร์ คีตกวีเอกชาวออสเตรียนยุคโรแมนติค ผู้มีความสามารถในการสร้างเสียงวงออร์เคสตร้าให้ยิ่งใหญ่ จุดเด่นของเพลงนี้คือบทบาทของฮอร์นและ กลุ่มเครื่องลมเป่าทองเหลือง ซึ่งจะเป็นหลักในทุกๆท่อน มักจะบรรเลงออกมาเป็นกลุ่มด้วยความพร้อมเพรียงหนักแน่น เนื้อดนตรีที่ออกมาจึงมีความเป็น ชั้นของเสียง เสมือนเสียงของออร์แกนในโบสถ์ ให้ความรู้สึกที่ศักดิ์สิทธ์ สะท้อนถึงความคุ้นเคยของผู้ประพันธ์ซึ่งเป็นนักเล่นออร์แกนที่มีชื่อเสียงและเคร่งศาสนา

เสียงกลุ่มเครื่องเป่าดังกล่าวยังนำเสนอในจังหวะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบรุคเนอร์ที่ปรากฏสม่ำเสมอตลอดทั้งเพลง ดนตรีเริ่มด้วยบรรยากาศของเมืองสมัยยุคกลางยามรุ่งอรุณ ขณะที่อัศวินขี่ม้าออกมาจากประสาทไปสู่ขุนเขา ท่ามกลางเสียงนกร้องและธรรมชาติอันมหัศจรรย์ ท่อนที่สองเชื่องช้า ท่อนที่สามสนุกสนานให้บรรยากาศของการล่าสัตว์และค่อยๆผ่อนคลายด้วยทำนองเพลงเต้นรำพื้นบ้าน ท่อนสุดท้ายยิ่งใหญ่อลังการแบบการประโคมแตร ซิมโฟนีบทนี้เป็นหนึ่งในผลงานยอดนิยมและมีชื่อเสียงที่สุดของบรุคเนอร์

IRENE RUSSO
IRENE RUSSO

อิเรเน รุสโซ ศิลปินเดี่ยวเปียโนชาวอิตาเลียน มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดคนหนึ่งในวงการนานาชาติเมื่อเทียบกับศิลปินรุ่นเดียวกัน ผลงานสำคัญคือชนะการแข่งขันเปียโนรายการ Clara Schumann International Piano Competition ปี 2000 ที่ดุสเซ็ลดอร์ฟ 

Martha Argerich ศิลปินเดี่ยวเปียโนระดับโลกได้กล่าวถึงเธอว่า one  of the best young musician I ever heard” ช่วง 6 ปีที่ผ่านมา อิเรเนมีผลงานแสดงเดี่ยวที่สเปน อิตาลี เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี  รวมทั้งคอนเสิร์ตทัวร์ที่สหรัฐอเมริกา ร่วมงานกับวงอาทิ Netherland Philharmonic, Kiev National Orchestra, Houston Orchestra  แสดงในเทศกาลดนตรีสำคัญ อาทิ Beethoven Piano Festival, International de Marseille Heidelberg Fruhling ผลงานซีดีของเธอในบทเพลงของฟรานซ์ ลิสท์ โดยค่าย Brilliant Classic ได้รับเลือกให้เป็น Best CD of the Month ในปี 2016 จากนิตยสาร Gramophone  เธอเป็นประธานและกรรมการแข่งขันเปียโนรายการInternational Piano Citta di Treviso เป็น Artistic Advisor และกรรมการตัดสินหลายรายการที่อิตาลี  เนเธอแลนด์  ปัจจุบันเธอเป็นอาจารย์รับเชิญสอนที่ Royal Conservatory of Antwerp เคยสอนแบบ  มาสเตอร์คลาสที่เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ สเปน ฟินแลนด์ และสหรัฐอเมริกา

            อิเรเนศึกษาเปียโนที่ International Piano Academy “Incontri col Maestro” โดยเรียนกับปรมาจารย์และศิลปินระดับตำนานคือ Franco Scala (อิตาเลียน), Lazar Berman (รัสเชียน)  และ Alicia de Larrocha (สแปนิชการแสดงครั้งนี้อำนวยเพลงโดยมิเชล ทิลคิน (Michel Tilkin) ผู้อำนวยการด้านดนตรีประจำวง RBSO

 

บัตรราคา 3007009001200 และ 1500บาท

จองบัตรได้ที่ Thaiticketmajor.com โทร02-262 3456 หรือ www.thaiticketmajor.com 

ลด 50สำหรับนักเรียน/นักศึกษา

ลด 50% สำหรับผู้สูงอายุ

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสำนักงานมูลนิธิฯโทร. 02 255 6617-8, 02 254 4954-5 (จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00น.)

Comments

comments

LEAVE A REPLY